| Ngân hàng máu cuống rốn đầu tiên tại miền Bắc hút 'vốn' |
Sau thời gian ngắn thành lập, ngân hàng máu cuống rốn đầu tiên tại miền Bắc đã trữ được hơn 200 mẫu. Nhờ nguồn “vốn” này sẽ có nhiều trẻ mắc các bệnh hiểm nghèo như suy tủy, ung thư máu, thalassemia… được chữa khỏi.
|
![]() |
| Ngân hàng máu cuống rốn ra đời giúp nhiều trẻ mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống. Ảnh minh họa: Minh Thùy. |
Bác sĩ Điển cho biết, máu cuống rốn sẽ được lấy ở khu vực bánh nhau dây rốn, ngay khi trẻ chào đời. Việc này không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé và có thể giúp ích rất lớn cho chính chủ nhân, người thân của họ và cộng đồng, như một thứ thuốc chữa bệnh nan y.
Sau khi tư vấn và được sự đồng thuận của cha mẹ trẻ sơ sinh, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cho mẹ từ lúc mang thai, lấy các thông tin về trẻ, xét nghiệm mẫu, loại trừ các mẫu nhiễm khuẩn, virus, xác định kiểu HLA (kiểu kháng nguyên bạch cầu) rồi lưu các dữ liệu này trong một phần mềm. Mẫu đạt yêu cầu sẽ được bảo quản trong điều kiện nghiêm ngặt và có thể giữ được khoảng 10-15 năm.
Theo bác sĩ Điền, hiện Bệnh viện Nhi trung ương đang phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiến hành việc này. Do tâm lý sợ cho những thứ thuộc về thân thể, nhất là của con, ban đầu, nhiều sản phụ còn e ngại việc cho bác sĩ lấy mẫu máu cuống rốn trẻ. Nhưng sau khi được tư vấn, không ít chị em đã ủng hộ việc này.
Bác sĩ cho biết thêm, bên cạnh những người trong gia đình có tiền sử bị bệnh thalassemia, bạch cầu, suy tủy… , tất cả mọi người đều có thể thực hiện việc này để phòng bị.
Trước đó, ở nước ta đã có hai ngân hàng máu cuống rốn ở TP HCM là Bệnh viện Truyền máu, huyết học TP HCM và Ngân hàng tế bào gốc MekoStem. Việc có thêm một ngân hàng máu cuống rốn tại Bệnh viện Nhi trung ương (ra đời cuối năm ngoái), sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của người dân miền Bắc muốn được lưu trữ mẫu máu cuống rốn và tăng “nguồn vốn” chữa bệnh quý, giúp nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội được chữa trị.
"Mẫu máu cuống rốn khá kén đối tượng dùng, vì phải đảm bảo yêu cầu hòa hợp HLA. Vì thế số ngân hàng này càng nhiều, 'vốn' càng phong phú thì khả năng liên kết giữa các đơn vị để trao đổi mẫu với nhau càng lớn khiến tỷ lệ tìm được sự hòa hợp mẫu càng cao, giúp nhiều người được cứu hơn. Vì lý do này, việc lưu trữ máu cuống rốn vô cùng nhân văn, thể hiện tính cộng đồng, mình vì mọi người và mọi người vì mình", tiến sĩ Điển nói.
( Theo: Vnexpress )Minh Thùy
- Bác sỹ Joanna-Lin tư vấn ung thư miễn phí tại TP.HCM (06/2011)
- Nhiều người bị nấm mọc trong tai (06/2011)
- Giếng nhà hàng nhiễm vi khuẩn nước thải gây ngộ độc du khách (06/2011)
- Văcxin mới - tin vui cho đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt (06/2011)
- Đức ghi nhận ca trẻ em tử vong đầu tiên do khuẩn E.coli (06/2011)
- “Ảnh nóng” với sức khỏe và đời sống tình dục (06/2011)
- Người đàn ông có khối u khổng lồ rộng hơn 1 mét ở chân (06/2011)
- Hà Nội phát hiện nhiều nước uống chứa độc tố DEHP (06/2011)
- Mật ong với sức khỏe và đời sống (06/2011)
- Người khuyết tật khổ chuyện chăn gối (06/2011)
- Thiếu nữ mang khối u che kín mặt (06/2011)
- Cách đơn giản để sống lâu (06/2011)
- 200 suất khám ung thư vú, tử cung miễn phí (06/2011)
- Sự sống người phụ nữ "côi cút" đang được tính từng ngày (06/2011)
- Bé thông minh sẽ ít bệnh (06/2011)
- Bệnh tay chân miệng lên đỉnh dịch (06/2011)
- Thêm sự lựa chọn cho điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn (06/2011)
- Theo dõi 400 dược mỹ phẩm chứa chất gây ung thư, vô sinh (06/2011)
- Nhiều thai phụ phá thai vì nhiễm rubella (06/2011)
- Ðể trẻ có hàm răng chắc khỏe (06/2011)
- Những biến chứng khi điều trị lao muộn (06/2011)
- Quả mướp đắng trị đái tháo đường (06/2011)
- Tiêm phòng rubella bao lâu thì mang thai? (05/2011)
- Kem gia công: Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh (05/2011)
- Ðừng nhầm lẫn bệnh sốt mò là sốt rét (05/2011)
- Thuốc “kích dục”? (05/2011)
- Vì sao thanh thiếu niên hay mất ngủ? (05/2011)
- Bài tập giảm ngáy (05/2011)
- Các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tiểu đường (05/2011)
- Vì sao chân tay lạnh? (05/2011)































